Tim Cook cho rằng, Mỹ – Trung sẽ đạt được thỏa thuận và thế giới cần cả hai nền kinh tế hàng đầu này khỏe mạnh.
CEO Apple – Tim Cook đã tỏ ra rất yên tâm khi được hỏi về triển vọng của đàm phán thương mại Mỹ – Trung trong cuộc phỏng vấn mới đây của CNBC. Cook nhận định, sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc chỉ là tạm thời.

“Nó là một thỏa thuận thương mại rất phức tạp và cần được cập nhật. Nhưng tôi rất lạc quan về việc hai bên sẽ đạt được thỏa thuận này”, Cook cho hay.

Theo CEO Apple, thỏa thuận này không chỉ tốt cho Mỹ mà còn cho cả thế giới. Thế giới cần kinh tế Mỹ và Trung Quốc khỏe mạnh để kinh tế toàn cầu cũng khỏe mạnh.
Hiện tại, cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra tại Bắc Kinh đã được kéo dài thêm 1 ngày so với kế hoạch 2 ngày ban đầu. Cook cũng cho biết, ông đã nghe được những tín hiệu tích cực từ một nguồn tin thân cận và cũng chia sẻ những suy nghĩ, lo ngại với nguồn tin này. Theo CNBC, Cook và Tổng thống Trump thường xuyên liên hệ với nhau.

“Tôi cảm nhận rằng, Tim Cook gần như sắp nói ra chúng tôi nhiều khả năng có đột phá thực sự với Trung Quốc. Những điều Cook nói là thông tin mới”, Jim Cramer – phóng viên CNBC nói sau cuộc phỏng vấn CEO Apple.

Tuần trước, Apple đã dự báo giảm lợi nhuận quý IV/2018 vì kinh tế Trung Quốc suy giảm. Cook cho rằng, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng tăng trưởng chậm của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Cramer cho rằng, việc hai quốc gia đạt được thỏa thuận sẽ là tín hiệu tốt cho cổ phiếu Apple. Mã này đã tăng gần 2% trong phiên giao dịch hôm qua.

Steven Winberg – một quan chức Bộ Năng lượng Mỹ hôm qua cho biết các cuộc đàm phán trong hai ngày qua “rất tốt” và khẳng định “chúng tôi sẽ tiếp tục vào hôm sau”. Lý do cho việc kéo dài này không được tiết lộ. Tổng thống Mỹ – Donald Trump hôm qua cũng bày tỏ sự lạc quan trên Twitter: “Các cuộc nói chuyện với Trung Quốc đang tiến triển rất tốt”.

Giới chức Trung Quốc dự định đưa ra thông báo sau khi vòng đàm phán này kết thúc. Chứng khoán Mỹ và châu Âu hôm qua đi lên, khi nhà đầu tư chờ đợi các diễn biến từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thị trường châu Á sáng nay cũng đang tăng.

Chuyên mục: Bài viết mới

0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *